Làm thế nào để tăng chiều cao và cân nặng ở lứa tuổi dậy thì ?

yếu tố quyết định chiều cao

Chiều cao và cân nặng là hai yếu tố khá quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Nó chẳng những phụ thuộc vào yếu tố di truyền mà còn phụ thuộc rất lớn vào chế độ tập luyện và dinh dưỡng ở mỗi người.

Nhưng tùy vào giai đoạn mà sự phát triển chiều cao và cân nặng khác nhau. Ở tuổi dậy thì, đây chính là thời điểm then chốt cho chiều cao về sau, vì vậy nếu ta biết tập luyện và có chế độ dinh dưỡng đúng đắn khi đó chiều cao của chúng ta có thể tăng từ 15 – 20 cm, một con số thật lý tưởng.

yếu tố quyết định chiều cao
yếu tố quyết định chiều cao

Vậy những bài tập luyện và chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao và cân nặng ở tuổi dậy thì như thế nào là thích hợp ?

Hãy cùng tìm hiểu nhé !!

  1. Tập luyện kéo dãn cơ thể thường xuyên.
kéo dãn cơ thể mỗi ngày
kéo dãn cơ thể mỗi ngày

Đây là giai đoạn xương dễ dàng kéo dãn, vì vậy việc tập luyện với một chế độ hợp lý sẽ giúp cơ phát triển mạnh mẽ, săn chắc hơn, góp phần tăng chiều cao một cách vượt trội

Việc tập luyện thể dục kéo dãn cơ thể ban đầu sẽ có cảm giác khá đâu nhưng nếu ta tập luyện một cách thường xuyên thì sẽ giúp cơ thể chúng ta dần dần thích nghi với cường độ.

Nên tập luyện vào các buổi sáng và kéo dài khoảng 1 tiếng để mang lại hiệu quả cao hơn

  1. Hít xà đơn

 

xà đơn mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng chiều cao hơn
xà đơn mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng chiều cao hơn

Đây là bài tập khá hiệu quả, chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi ngày là bạn có thể kích thích sự phát triển chiều cao một cách hiệu quả. Nam giới rất thích hợp với những bài tập như thế này, bởi nó đòi hỏi thể lực rất lớn.

  1. Bơi
bơi lội
bơi lội

Bơi là phương pháp giúp toàn bộ cơ của chúng ta hoạt động, kích thích sự dẻo dai ở cơ tay và cơ chân, ngoài ra đây là bộ môn khá ứng dụng vào thực tế. Việc mỗi ngày bơi thường xuyên sẽ giúp kéo dài cơ thể một cách tự nhiên đặc biệt là giai đoạn tuổi dậy thì.

  1. Tập yoga
yoga mỗi ngày
yoga mỗi ngày

Yoga là một môn thể dục nghệ thuật khá phổ biến hiện nay, ngoài tính thẩm mỹ trong từng động tác nó còn rất có lợi cho sức khỏe. Tác dụng của yoga là giúp giải tỏa tinh thần, mệt mỏi, tăng sự dẻo dai cho các cơ. Ngoài ra việc tập luyện một cách thường xuyên sẽ giúp cho hệ cơ trở nên phát triển tự nhiên, giải tỏa căng thẳng cũng như giúp chống lão hóa.

Ở tuổi dậy thì, nếu ta tìm hiểu kỹ từng động tác và chăm chỉ luyện tập, nó sẽ giúp cho cơ thể phát triển một cách tự nhiên, tăng chiều cao một cách hiệu quả nhất.

  1. Đạp xe

Bộ môn này khá hay dành cho tuổi teen vừa không gây ô nhiễm môi trường, vừa mang lại sức khỏe rất tốt, giúp cơ chân trở nên săn chắc, kéo dãn một cách tự nhiên hơn. Ngoài ra việc đạp xe mỗi ngày sẽ giúp tinh thần ta trở nên thoải mái hơn, chiều cao thì tất nhiên mỗi ngày một tăng rồi đấy.

  1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Những phương pháp này sẽ giúp bạn tăng chiều cao vượt trội (3)

Nếu ta cung cấp đủ các loại dinh dưỡng kích thích hoocmon tăng trưởng thì chiều cao của chúng ta sẽ mỗi ngày một tăng lên.

Những thực phẩm nên được bổ sung như :

  • Thực phẩm giàu vitamin C, D, canxi , các loại rau xanh, trái cây, đặc biệt là hải sản giàu canxi như tôm, cua,…
  • Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, hay là tinh bột để tăng cơ bắp, bổ sung năng lượng sau khi luyện tập.
  • Uống nước nhiều là điều vô cùng quan trọng, giúp tăng quá trình trao đổi chất, giải nhiệt, ngoài ra còn kích thích hệ cơ phát triển mạnh. Tránh tình trạng mất nước và bị co lại.
  1. Ngủ đủ giấc
ngủ thật ngon giấc mỗi ngày 8 giờ
ngủ thật ngon giấc mỗi ngày 8 giờ

Ngủ đủ giấc là điều không nên bỏ qua, mỗi ngày nên dành từ 7 đến 8 giờ để ngủ, điều này sẽ giúp cơ thể ta phát triển chiều cao, nạp lại năng lượng cho các hoạt động vào ngày mai.

Trên đây là những gì giadinhhoanhao.com chia sẻ về việc làm thế nào để tăng chiều cao và cân nặng một cách hiệu quả ở lứa tuổi dậy thì. Hãy áp dụng ngay hôm nay bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt vào ngày mai.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*